Hướng dẫn cách trị phỏng bô xe không để lại sẹo cực hay


Rất nhiều người đã từng một lần bị phỏng bô xe và để lại sẹo tại vùng vết thương do không được chăm sóc đúng cách. Thực tế thì bạn có thể tránh nguy cơ bị sẹo nếu áp dụng phương pháp phù hợp và kịp thời. Theo dõi bài viết sau đây để biết cách trị phỏng bô xe không để lại sẹo.

Ngay lập tức làm mát vào rửa sạch vết phỏng

Điều đầu tiên bạn cần làm sau khi bị phỏng bô xe là làm mát vết thương bằng nước sạch và lạnh. Đây là điều cần thiết để giúp làm giảm nhiệt độ và giảm độ sâu của vết phỏng, giảm đau và giảm nguy cơ gây sốc tại vị trí vết thương.

Làm dịu vết phỏng bằng nước mát ngay lập tức
Làm dịu vết phỏng bằng nước mát ngay lập tức

Cần phải nhớ rằng thời gian ngâm với nước mát là từ 15 – 20 phút, đây là độ dài hợp lý để làm dịu và tránh cho vết phỏng ăn sâu vào tế bào da. Bạn cũng phải tránh ngâm nước lâu hơn thời gian trên vì có thể làm tổn thương lớp biểu bì bên ngoài. Đặc biệt là đối với cách trị phỏng bô xe không để lại sẹo này, bạn sẽ không thể sử dụng nước đá. Vết phỏng bô xe khi tiếp xúc với đá lạnh sẽ khiến thân nhiệt hạ, gây ra hiện tượng co mạch máu, co cơ, khiến tình trạng phỏng trở nên trầm trọng hơn rất nhiều.

Sau khi ngâm bằng nước lạnh làm dịu da, bạn cần phải tiến hành rửa sạch vết phỏng bô xe với nước muối sinh lý 0.9%, nhẹ nhàng lau khô, bôi thuốc mỡ chống nhiễm khuẩn rồi băng nhẹ bằng gạc vô trùng.

Tránh tác động đến vết thương hoặc làm rách da

Thường thì những vết phỏng bô xe có kích thước lớn đi kèm với những nốt mụn nước. Vì thế cách trị phỏng bô xe không để lại sẹo đòi hỏi bạn phải bảo vệ vết thương kỹ càng, không tác động hoặc làm rách lớp màng phồng rộp nước. Bởi lẽ các nốt phồng rộp xuất hiện đi kèm nước bên trong có tác dụng giống như một lớp chất lỏng, ngăn nhiệt bên ngoài tác động tới vùng mô tế bào bên trong, hạn chế vết phỏng lan rộng và sâu hơn.

Tuyệt đối không làm vỡ da tại vị trí vết phỏng bô xe - cách trị phỏng bô xe không để lại sẹo
Tuyệt đối không làm vỡ da tại vị trí vết phỏng bô xe

Nốt phỏng có tác dụng bảo vệ vùng da bị phỏng trong suốt một thời gian dài, nếu chẳng may bị vỡ ra thì chắc chắn vùng da sẽ bị thương tổn và để lại sẹo. Phải biết rằng khi bạn đã bị phỏng bô xe thì lớp da phía ngoài cùng chắc chắn đã chết, trong khi lớp da non phía dưới thì dễ bị nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài quá sớm. Nếu không muốn để lại sẹo thì chắc chắn bạn phải bảo vệ khu vực phỏng kỹ càng cho tới khi hồi phục

Sử dụng các loại thuốc kháng khuẩn chống nhiễm trùng

Điều trị nhiễm trùng ở giai đoạn đầu sau khi bị phỏng bô xe là vấn đề rất quan trọng vì nó có thể kéo dài quá trình hồi phục, đồng thời cũng tạo ra nguy cơ hình thành mô sẹo. Bất kỳ vết đỏ, sưng, đau hoặc có mủ ở vết thương hoặc xung quanh vết thương là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Sử dụng các loại thuốc điều trị phỏng và kháng viêm nhiễm - cách trị phỏng bô xe không để lại sẹo
Sử dụng các loại thuốc điều trị phỏng và kháng viêm nhiễm

Chính vì vậy mà bạn sẽ cần phải dùng các loại kem bôi vết phỏng bô xe có chứa thành phần dưỡng chất kháng khuẩn nhằm chống nhiễm trùng. Cho tới khi vết phỏng bắt đầu lành và lên da non, bạn có thể chuyển qua sử dụng những loại gel trị sẹo có khả năng kích thích sản sinh collagen và elastin, đồng thời chú trọng việc giữ ẩm, kháng khuẩn và làm mềm da. Đây là cách trị phỏng bô xe không để lại sẹo an toàn và hiệu quả nhất mà bạn có thể tự tiến hành tại nhà.

Tránh cho vùng bị phỏng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng

Thường thì ánh nắng mặt trời có chứa tia UV sẽ tác động xấu đến những vết thương có trên da. Đặc biệt là đối với những vết thương nghiêm trọng như phỏng bô xe thì bạn cần tránh việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Có rất nhiều trường hợp khi đang điều trị mụn, không chú ý đến việc bảo vệ và che chắn vết thương khi ra ngoài trời, về lâu dài dẫn đến bị thâm đen tại vùng da xung quanh vết phỏng, thậm chí là để lại sẹo lồi hoặc sẹo lõm xấu xí.

Tránh tiếp xúc vết thương bị phỏng với ánh nắng mặt trời - cách trị phỏng bô xe không để lại sẹo
Tránh tiếp xúc vết thương bị phỏng với ánh nắng mặt trời

Do đó cách trị phỏng bô xe không để lại sẹo lúc này cần thực hiện là bảo vệ và che chắn kỹ càng tại những vùng bị phỏng. Không cho tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời từ 1 – 2 tháng cho tới khi vết thương lành lại hoàn toàn như cũ.

Nhìn chung thì những cách trị phỏng bô xe không để lại sẹo đều có thể áp dụng một cách chuẩn xác nếu bạn chú ý tìm hiểu kỹ càng. Tuy nhiên trong suốt quá trình tiến hành điều trị và chăm sóc sẽ đòi hỏi bạn phải thật cẩn thận, và phải có sự hỗ trợ của các bác sĩ da liễu khi cần lựa chọn sản phẩm điều trị phỏng hợp lý.

Hãy ghi nhớ và áp dụng những phương pháp này nếu cần thiết, chúc cho bạn luôn khỏe đẹp cũng như không còn phải lo lắng về những vết phỏng bô xe đáng ghét!

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận