Nguyên tắc sử dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm


Những sản phẩm phun xăm đẹp được tạo ra không chỉ bởi bàn tay khéo léo của người thợ xăm mà còn bởi cách phối hợp màu sắc sáng tạo. Và bánh xe màu sắc trong phun xăm là công cụ giúp tạo nên nhiều màu sắc xăm đẹp. Trong nội dung này, hãy cùng Seoul Luxury tìm hiểu nguyên tắc sử dụng công cụ hữu ích này nhé!

Bánh xe màu sắc trong phun xăm là gì?

Bánh xe màu sắc trong phun xăm là một vòng tròn màu sắc với nhiều gam màu được sắp xếp và phân chia có tính liên kết với nhau theo tone màu. Ứng dụng của bánh xe màu sắc được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và đây là công cụ tiện lợi trong việc lựa chọn và phối màu thiết kế, thời trang và thẩm mỹ.

Trong lĩnh vực phun xăm, bánh xe màu sắc giúp kỹ thuật viên dễ dàng kết hợp các màu sắc mực xăm phù hợp với làn da và yêu cầu thẩm mỹ của khách hàng. Nhờ đó, các sản phẩm phun xăm nghệ thuật đều tạo ra nhiều màu sắc hài hoà, ấn tượng và tôn lên các họa tiết độc đáo của xăm hình.

Bánh xe màu sắc trong phun xăm với một số màu cơ bản
Bánh xe màu sắc trong phun xăm với một số màu cơ bản

Nguyên tắc phối màu phun xăm với bánh xe màu sắc

Để vận dụng hiệu quả bánh xe màu sắc trong phun xăm, đòi hỏi kỹ thuật viên phải hiểu rõ các nguyên tắc phối màu một cách thẩm mỹ. Cụ thể, những nguyên tắc áp dụng khá đơn giản như sau đây:

Phối màu đơn sắc

Sử dụng màu đơn sắc trong bảng màu bánh xe màu sắc phun xăm là nguyên tắc cơ bản nhất khi phối màu. Theo đó, thợ xăm có thể lựa chọn một gam màu gốc, sau đó điều chỉnh tone độ đậm nhạt của màu sắc gốc sao cho phù hợp với vị trí xăm hình. Do đó, hình xăm sẽ có màu sắc mới lạ hơn khi chỉ dùng màu cơ bản.

Phối nhiều màu sắc

Để tăng tính đa dạng, sáng tạo cho màu sắc hình xăm thì hãy áp dụng quy tắc phối nhiều màu sắc. Kỹ thuật viên cần sử dụng 2 tone màu khác nhau, quy tắc chọn màu sẽ chọn theo các màu đối xứng nhau trong vòng bánh xe màu sắc, bất kỳ màu sắc đối xứng đều có thể sử dụng phối màu.

Kết hợp nhiều tone màu để tạo thành màu sắc mới
Kết hợp nhiều tone màu để tạo thành màu sắc mới

Nguyên tắc phối nhiều màu sắc để tạo tone màu mới có tính ứng dụng cao, dễ dàng biến hóa nhiều màu sắc với mong muốn của khách hàng. Đặc biệt, có những màu sắc lạ không thể tìm thấy trong bánh xe màu sắc sẽ cần đến cách phối nhiều màu hỗ trợ. Nhờ đó, màu sắc hình xăm sẽ trông độc đáo hơn.

Phối màu xăm xen kẽ

Với nguyên tắc phối màu xen kẽ, kỹ thuật viên có thể chọn 3 hoặc 4 màu sắc bất kỳ trên bánh xe màu sắc. Lưu ý các vị trí màu sắc nối nhau tạo thành hình tam giác cân, đây là nguyên tắc giúp màu sắc phối đẹp và dễ sử dụng khi kết hợp với các tone màu khác.

Phối màu tương đồng 

Phối màu tương đồng nhau sẽ sử dụng các màu liền kề nhau, cùng gam màu nhưng khác tone độ. Cách này sẽ giúp kỹ thuật viên lựa chọn được màu ưng ý nhất với vị trí hoạt tiết phun xăm.

Lựa chọn màu sắc tương đồng giúp màu sắc hình xăm hài hòaLựa chọn màu sắc tương đồng giúp màu sắc hình xăm hài hòa
Lựa chọn màu sắc tương đồng giúp màu sắc hình xăm hài hòa

Cách ứng dụng bánh xe màu sắc chọn màu phun xăm

Với những nhu cầu phun xăm ngày càng trở nên đa dạng và kỹ thuật phun xăm cũng không ngừng nâng cấp. Trong đó cách sáng tạo màu sắc cần được chú trọng biến đổi liên tục để mang tới những màu sắc mới khi áp dụng vào phun xăm thẩm mỹ.

Về cơ bản, cách ứng dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm được thực hiện theo 3 cấp độ như sau:

 • Cấp độ 1: Chọn trực tiếp một màu sắc đơn sắc để phối màu cho toàn bộ màu xăm trên hình xăm, có thể sử dụng những màu như cam, đỏ, vàng.
 • Cấp độ 2: Phối hợp các màu đơn sắc với nhau để tạo thành tone màu mới. Một cách làm khá đơn giản lại có thể tạo ra màu sắc đẹp để khách hàng có nhiều sự lựa chọn.
 • Cấp độ 3: Kết hợp màu sắc ở cấp độ 2 và màu đơn sắc ở cấp độ 1 để tạo thêm nhiều màu sắc đa dạng, khác biệt và màu hình xăm chuẩn chuyên nghiệp hơn.
Phân chia màu sắc hình xăm theo các cấp độ phù hợp với nhu cầu
Phân chia màu sắc hình xăm theo các cấp độ phù hợp với nhu cầu

Cách chọn màu phun xăm theo màu da

Nguyên tắc quan trọng nhất khi phối màu hình xăm đó là lựa chọn những màu sắc phù hợp với màu da của khách hàng. Với tone da lạnh thì nên sử dụng những màu xăm có sắc trầm tối và ngược lại, tone da ấm thì chọn màu sáng để làm nổi bật hình xăm, không bị dìm màu xăm với nước da.

Đây là nguyên tắc áp dụng rộng rãi trong thẩm mỹ, đó là tạo tiêu điểm khác biệt so với màu sắc xung quanh để làm nổi bật. Tất cả màu sắc phun xăm trên các chi tiết kết hợp với nhau phải tạo nên sự cân bằng với tone da, tránh làm màu da trở nên nhợt nhạt, kém tươi tắn.

Bạn có thể tham khảo một số màu sắc phù hợp với từng tone da dưới đây:

 • Tone da trắng: Những người sở hữu nước da trắng hầu như có thể áp dụng nhiều màu sắc từ gam tối đến sáng. Nếu làn da trắng hơi nhợt nhạt thì nên bỏ qua các màu quá sáng.
 • Tone da ngăm đen: Làn da ngăm đen thích hợp với những màu sắc có tone trung tính, không quá sáng cũng không quá tối, chẳng hạn như màu nâu đất, đỏ cam, nâu đỏ…
Chọn màu phun xăm dựa trên màu da sở hữu
Chọn màu phun xăm dựa trên màu da sở hữu
 • Tone da vàng: Màu da này khá lựa chọn tone màu phù hợp, vì cơ bản nước da kém độ bắt sáng hơn những tone da khác. Vì vậy nên xăm những màu sáng như màu đỏ cherry, màu hồng đất, màu xanh san hô…

Mặt khác, trước khi phối màu sắc phun xăm, kỹ thuật viên cần tìm hiểu về màu da, màu tóc, phong cách trang điểm, ăn mặc và sở thích của khách hàng để chọn màu phù hợp. Vậy nên, để có hình xăm với màu sắc đẹp đòi hỏi người thợ xăm phải có gu thẩm mỹ ấn tượng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền màu

Sau khi sở hữu hình xăm đẹp được phối màu từ các nguyên tắc ứng dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm. Để giữ màu bền đẹp, bạn còn phải chú ý tới cách bảo vệ hình xăm, đặc biệt nên tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền màu dưới đây:

 • Chất lượng mực xăm: Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền màu của hình xăm, mực xăm tốt còn giúp màu lên đều và đẹp hơn.
Độ bền màu của mực xăm phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Độ bền màu của mực xăm phụ thuộc vào nhiều yếu tố
 • Kỹ thuật phun xăm: Trình độ phun xăm của kỹ thuật viên giỏi, có chuyên môn và kinh nghiệm sẽ có đủ kỹ thuật tiến hành phun xăm với những thao tác đưa mực xăm lên bề mặt da đều tay, không gây đau.
 • Cơ địa: Tùy vào cơ địa, mực xăm có thể duy trì bền màu bao lâu. Ví dụ như những người có làn da dễ đổ mồ hôi, dầu nhờn thì chất lượng mực xăm sau khi đưa lên da bám rất kém, nhanh phai màu.
 • Mỹ phẩm: Các chất hóa học từ mỹ phẩm, chất tẩy rửa có trong sữa tắm, xà bông tắm, nước tẩy trang, sữa rửa mặt là nguyên nhân gây màu mực xăm nhanh phai.
 • Thời tiết: Mực xăm tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên sẽ không giữ màu sắc được lâu.

Với những hướng dẫn cách sử dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm đơn giản ở trên. Thông qua đó, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu và lựa chọn màu sắc cho hình xăm đẹp và hài lòng với yêu cầu nhất.

Xem thêm bài viết liên quan

Đánh giá bài viết này!