Có nên thay đổi kem dưỡng da thường xuyên hay không?


Việc chăm sóc da luôn là mối quan tâm hàng đầu, đặc biệt là lựa chọn sản phẩm kem dưỡng phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề chọn kem dưỡng, nhiều người băn khoăn liệu có nên thay đổi kem dưỡng da thường xuyên hay không? Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự, hãy tham khảo bài viết này để có câu trả lời.

Da sẽ thay đổi như thế nào nếu đổi kem dưỡng da thường xuyên
Da sẽ thay đổi như thế nào nếu đổi kem dưỡng da thường xuyên

Thời gian nào là thích hợp để thay đổi kem dưỡng da?

Các sản phẩm chăm sóc da hiện nay dù ít nhiều đều đem lại công dụng và hiệu quả, chỉ có khác biệt về thời gian để thấy được hiệu quả cũng như độ phù hợp với làn da. Chính vì vậy mà nhiều chị em phụ nữ vẫn luôn thắc mắc có nên thay đổi kem dưỡng da thường xuyên hay không?

Bạn không nhất thiết phải tuân theo một quy trình chăm sóc da nghiêm ngặt mỗi ngày, nhưng nếu chăm sóc da theo quy trình với một số sản phẩm nhất định thường xuyên thì sẽ thấy rõ hiệu quả. Điều này cũng giúp bạn có cái nhìn chính xác về công dụng mà sản phẩm đang sử dụng mang lại liệu đã đủ tốt, và bạn có cần thiết phải thay thế hay không.

Bạn có thể đổi sang một loại kem dưỡng da khác nếu sản phẩm trước đó không mang lại hiệu quả
Bạn có thể đổi sang một loại kem dưỡng da khác nếu sản phẩm trước đó không mang lại hiệu quả

Đối với những sản phẩm quen thuộc như kem dưỡng da, bạn hoàn toàn có thể thay đổi sang các dòng sản phẩm của thương hiệu khác, bởi hầu hết các loại kem dưỡng da đều có công dụng bổ sung độ ẩm và ngăn ngừa lão hóa. Tuy nhiên thay đổi kem dưỡng da là chuyện bình thường, mà thay đổi thường xuyên lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Có nên thay đổi kem dưỡng da thường xuyên không?

Nhiều chị em cho rằng kem dưỡng da là sản phẩm không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da hằng ngày. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng có cảm giác sản phẩm bị giảm hiệu quả, da không còn có phản ứng với kem dưỡng nữa. Đây là lúc câu hỏi có nên thay đổi kem dưỡng da thường xuyên để tránh tình trạng da bị “nhờn” kem dưỡng hay không?

Có nên thay đổi kem dưỡng da thường xuyên hay không? Không nên thay đổi kem dưỡng da quá thường xuyên
Có nên thay đổi kem dưỡng da thường xuyên hay không? Không nên thay đổi kem dưỡng da quá thường xuyên

Bạn không thể thay đổi kem dưỡng da thường xuyên, bởi như vậy sẽ càng khiến cho da bị tiếp xúc với quá nhiều dưỡng chất, giảm đi khả năng hấp thụ và thẩm thấu dưỡng chất. Đồng thời thay đổi kem dưỡng da thường xuyên cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ khi da phải tiếp nhận quá nhiều hoạt chất khác nhau.

Để hiểu một cách rõ hơn, Seoul Luxury sẽ liệt kê một số trường hợp để bạn biết có nên thay đổi kem dưỡng da thường xuyên hay không:

Không nên thay đổi kem dưỡng trong ít nhất 2 tuần

Nếu bạn không biết thì chu trình để làn da được thay mới hoàn toàn sẽ là từ 25 – 30 ngày, tương đương với 1 tháng. Nếu bạn cảm thấy từ 1 đến 2 tuần sử dụng kem dưỡng mà không thấy hiệu quả thì cũng đừng nóng vội quá mức mà thay thế chúng.

Nên kiên trì sử dụng liên tục kem dưỡng trong 1 thời gian để xác định hiệu quả
Nên kiên trì sử dụng liên tục kem dưỡng trong 1 thời gian để xác định hiệu quả

Bởi vì kem dưỡng da hoạt động theo chu trình thay mới của da, có thể phải mất tới hơn 20 ngày bạn mới bắt đầu thấy có sự thay đổi rõ rệt. Vậy nên hãy kiên trì sử dụng kem dưỡng da ít nhất là 1 tháng để quyết định có nên thay đổi hay không nhé!

Theo dõi tình trạng da có bị yếu hay không?

Một làn da yếu tức là khả năng hấp thụ, thẩm thấu và dung nạp dưỡng chất từ kem dưỡng da sẽ kém, hoặc cần thời gian rất dài mới bắt đầu thích nghi với một sản phẩm kem dưỡng da nhất định.

Nếu bạn sở hữu làn da yếu, thì câu trả lời cho vấn đề có nên thay đổi kem dưỡng da thường xuyên chắc chắn là không. Điều này sẽ tránh được tình trạng da phải bắt đầu lại từ đầu quá trình thích ứng với kem dưỡng mới. Hãy cố gắng sử dụng một loại kem dưỡng lâu dài để phát huy hết tác dụng của sản phẩm. Chỉ khi thực sự không có hiệu quả thì bạn mới nên thay mới kem dưỡng da.

Tốt nhất là nên thay đổi kem dưỡng vào thời điểm giao mùa

Thời tiết là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất tới sức khỏe của làn da. Chính vì vậy mà nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc da khuyên rằng bạn nên thay đổi kem dưỡng da phù hợp với thời tiết mà làn da đang phải gánh chịu.

Khi thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh có thể đổi một loại kem dưỡng mới phù hợp hơn
Khi thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh có thể đổi một loại kem dưỡng mới phù hợp hơn

Nếu thời tiết khô nóng, chắc chắn thay đổi từ các sản phẩm dưỡng thành bổ sung độ ẩm sẽ vô cùng hợp lý, cũng như các sản phẩm kem dưỡng khóa ẩm sẽ trở nên hiệu quả đối với thời tiết giá lạnh.

Nếu muốn đổi kem thì phải làm sao?

Có thể sau khi đọc những thông tin trên, bạn bắt đầu lo ngại và băn khoăn rằng liệu có nên thay đổi kem dưỡng da thường xuyên hay không? Thực tế thì mỗi thời điểm làn da sẽ cần các loại dưỡng chất khác nhau, nên việc thay đổi kem dưỡng da là hoàn toàn hợp lý, chỉ cần không phải quá thường xuyên là được.

Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả dưỡng da và an toàn cho sức khỏe thì tốt nhất bạn nên chú ý những điều sau đây:

  • Sử dụng thử một lượng nhỏ kem dưỡng da trước để kiểm tra liệu rằng da bạn có bị kích ứng hay không. Nếu xảy ra tình trạng kích ứng thì cần thay đổi ngay lập tức sang một sản phẩm mới an toàn và lành tính hơn.
  • Cần có một giai đoạn nghỉ ngơi để điều chỉnh làn da về trạng thái tốt nhất, dễ dàng tiếp nhận sản phẩm kem dưỡng da mới cũng như dành ra thời gian sử dụng đủ để thấy được hiệu quả mà sản phẩm mang lại.
  • Nên xác định chính xác giữa việc bị kích ứng với phản ứng của da. Một số sản phẩm kem dưỡng da có tác dụng đào thải nhân mụn khỏi bề mặt da cũng có thể gây ra sự nhầm lẫn. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng kem dưỡng da nhé!
  • Lựa chọn kem dưỡng da phù hợp với độ tuổi, cũng như tùy thuộc vào đặc tính làn da của bạn. Mỗi loại kem dưỡng da sẽ có công dụng và hiệu quả riêng cho từng loại da, do đó việc xác định làn da của mình và lựa chọn sản phẩm phù hợp là vô cùng quan trọng.
  • Thoa kem dưỡng da đúng cách, đúng thời điểm cũng là điều mà bạn nên ghi nhớ trong suốt quá trình thực hiện chăm sóc da để không làm giảm hiệu quả dưỡng da của sản phẩm. Bạn cũng nên tham khảo thêm việc bôi kem dưỡng bao lâu thì rửa mặt để có chu trình chăm sóc da đúng đắn nhất.
  • Thay đổi thời tiết cũng có thể khiến da trở nên nhạy cảm và dễ kích ứng hơn vào mùa đông. Do đó hãy xây dựng một quy trình chăm sóc da cũng như sử dụng kem dưỡng da phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc chăm sóc da.
  • Hãy dành dành thời gian tìm hiểu kỹ về thành phần, công dụng, thương hiệu và các đánh giá của người dùng.
  • Sau khi sử dụng kem dưỡng da mới, hãy theo dõi tình trạng da của bạn trong ít nhất 2 tuần để xem da có phản ứng tích cực hay không. Nếu da xuất hiện bất kỳ vấn đề nào, hãy ngừng sử dụng sản phẩm và tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu.
Nên thử nghiệm kem dưỡng mới trên một vùng da nhỏ để tránh kích ứng
Nên thử nghiệm kem dưỡng mới trên một vùng da nhỏ để tránh kích ứng

Có lẽ tới đây bạn đã có được đáp án phù hợp dành cho vấn đề có nên thay đổi kem dưỡng da thường xuyên hay không. Thẩm mỹ viện Seoul Luxury hy vọng bài viết sẽ trở nên hữu ích đối với chị em trong công cuộc chăm sóc da mỗi ngày. Hãy chăm chỉ bảo vệ và dưỡng da ngay từ hôm nay để sở hữu làn da tươi trẻ khỏe đẹp bạn nhé!

Xem thêm bài viết liên quan

5/5 - (3 bình chọn)