Quá trình phục hồi môi sau phun xăm đến khi lên màu


Phun môi là phương pháp làm đẹp phổ biến, nhưng lại không có nhiều người hiểu rõ về quá trình phục hồi môi sau phun xăm. Thậm chí còn có rất nhiều thắc mắc liên quan tới việc chăm sóc và hồi phục. Tham khảo bài viết sau đây để có được những thông tin chính xác nhất.

Quá trình phục hồi môi sau phun xăm diễn ra như thế nào?

Thực tế thì quá trình phục hồi môi sau khi phun sẽ trải qua rất nhiều giai đoạn, và bắt đầu ngay từ khi bạn vừa hoàn tất quá trình phun xăm cho đôi môi. Có rất nhiều bước cần phải thực hiện nếu muốn chăm sóc và bảo vệ để đôi môi lên màu chuẩn đẹp và không gặp phải vấn đề sau phun xăm.

Quá trình phục hồi môi sau phun xăm trải qua nhiều giai đoạn
Quá trình phục hồi môi sau phun xăm trải qua nhiều giai đoạn

Sau khi vừa phun môi xong

Có thể nói quá trình phục hồi môi sau phun xăm đã bắt đầu ngay từ khi phun xăm hoàn tất, nhưng khả năng hồi phục lúc này còn đang gặp phải rất nhiều giới hạn bởi đôi môi vẫn đang bị tổn thương và chưa thể tự hồi phục tự nhiên.

Vào thời điểm này, bạn sẽ thấy vùng môi có cảm giác căng tức và khó chịu, đây là biểu hiện của việc đôi môi phản ứng lại với những tổn thương ở lớp biểu bì mà kim phun xăm gây ra. Đây là phản ứng bình thường, và là dấu hiệu cho thấy đôi môi của bạn đã bắt đầu quá trình phục hồi, dù chỉ là những phản ứng nhỏ nhất.

Để nhanh chóng loại bỏ cảm giác căng tức này, bạn nên chú ý cử động môi nhẹ nhàng để làm tan thuốc tê còn sót lại sau khi phun, đồng thời làm quen với việc đôi môi bắt đầu xuất hiện những sắc tố mực phun xăm.

 • Ngày 1

Ngày đầu tiên trong sau phun môi, bạn sẽ cảm giác môi của mình căng tức, sưng tấy khó chịu. Nếu gặp tình trạng như vậy, bạn không nên quá lo lắng. Vì đây là phản ứng bình thường của cơ thể khi mực được tiêm vào môi.

Ngoài ra, môi của bạn còn có thể bị tê cứng, khó cử động, nguyên nhân là do kỹ thuật viên thực hiện ủ tê trong quá trình phun môi và thuốc ủ tê vẫn chưa tan hết khiến bạn gặp tình trạng trên. Bạn nên chú ý cử động môi của mình nhiều lần,  việc này giúp thuốc ủ tê mau tan, nhanh chóng giảm bớt cảm giác tê cứng.

Ngày đầu tiên trong quá trình phục hồi sẽ xuất hiện tình trạng sưng nhẹ và hơi căng
Ngày đầu tiên trong quá trình phục hồi sẽ xuất hiện tình trạng sưng nhẹ và hơi căng
 • Ngày 2

Vào ngày thứ 2, môi đã bắt đầu khô lại thành từng mảng và bước vào quá trình bong vảy. Bạn nên kiên nhẫn để cho môi bong ra một cách tự nhiên. Tuyệt đối không được dùng tay gỡ hoặc kéo lớp vảy trên môi, điều này có thể gây ra tình trạng thâm môi, thậm chí là sẹo vì khi dùng lực kéo như vậy sẽ làm tế bào môi mới bị tổn thương.

Ngày 2 môi bắt đầu căng khô lại và bong vảy, chuẩn bị hình thành lớp da mới
Ngày 2 môi bắt đầu căng khô lại và bong vảy, chuẩn bị hình thành lớp da mới
 • Ngày 3 – 4

Lúc này, các lớp vảy sẽ bong hết và môi khô hoàn toàn. Vì thế, bạn nên chú ý dưỡng môi thường xuyên bằng vitamin A, vaseline hoặc các loại son dưỡng có nguồn gốc thiên nhiên 100% để tránh gây kích ứng cho môi và giúp môi lên màu đẹp nhất có thể.

Đặc biệt, bạn cần chú ý vệ sinh môi như cách vệ sinh vết thương. Bạn nên dùng tăm bông lau sạch môi, chú ý thao tác nhẹ nhàng để không làm môi bị tổn thương.

Bạn nên chú ý dưỡng môi kỹ vào giai đoạn này nhé!
Bạn nên chú ý dưỡng môi kỹ vào giai đoạn này nhé!
 • Ngày 5 – 7

Ngày 5 – 7 trong quá trình phục hồi, trên môi sẽ xuất hiện một lớp da mỏng như bánh tráng. Đây được xem như giai đoạn bong môi lần thứ 2. Do đó, bạn vẫn phải chú ý dưỡng môi, uống nhiều nước và bổ sung Vitamin từ các loại trái cây.

Từ khi vùng môi bắt đầu bong vảy màu

Để có thể hồi phục một cách nhanh chóng, đôi môi của bạn sẽ tự động loại bỏ đi lớp tế bào da chết, hay dễ hiểu hơn là lớp vảy màu khô cứng ngoài cùng sau khi đã phun xăm.

Sau một thời gian bắt đầu bong vảy màu
Sau một thời gian bắt đầu bong vảy màu

Lớp da chết bị loại bỏ này sẽ tạo điều kiện để quá trình phục hồi môi diễn ra nhanh hơn, đồng thời thúc đẩy lớp da non bên dưới phát triển nhanh chóng, dễ lên màu và gần như không chịu tổn thương bởi các thiết bị kim phun xăm đã sử dụng trước đó.

Mặc dù vậy thì quá trình phục hồi môi sau phun xăm cũng sẽ diễn ra trong thời gian tương đối lâu dài, có thể kéo dài từ 3 tuần – 2 tháng, tuỳ thuộc vào khả năng thích nghi của cơ địa.

Do đó bạn có thể bắt đầu sử dụng các loại thuốc bôi để hạn chế sưng viêm, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập cũng như giúp cho quá trình bong vảy màu diễn ra ổn định hơn.

 • Ngày 10 – 30

Trong quá trình phục hồi sau phun môi thì ngày 10 – 30 là giai đoạn khiến nhiều chị em lo lắng nhất, vì môi trở nên thâm sạm, tối màu, thậm chí là loang lổ, không đều màu, nhìn rất mất thẩm mỹ. Nguyên nhân là do môi bị kích thích và phản ứng lại với mực xăm được đưa vào mô với môi.

Tình trạng này sẽ dần mất hẳn trong vòng 20 ngày, do đó bạn nên bình tĩnh, không cần quá lo lắng. Thay vì thất vọng vì môi loang lổ, bạn nên chú tâm bảo vệ da khỏi tia UV, khói bụi, cũng như tiếp xúc với những thứ gây hại cho môi.

Những ngày này bạn sẽ gặp tình trạng môi sẫm màu, thậm chí loang lỗ, nhưng bạn đừng quá lo lắng mà hãy kiên nhẫn chăm sóc môi
Những ngày này bạn sẽ gặp tình trạng môi sẫm màu, thậm chí loang lỗ, nhưng bạn đừng quá lo lắng mà hãy kiên nhẫn chăm sóc môi
 • Ngày 35 – 40

Giai đoạn này, môi đã dần quen với mực phun và ổn định hơn, không còn khô và nứt nẻ. Màu phun cũng bắt đầu lên màu đậm và sáng hơn những ngày đầu trong quá trình phục hồi sau phun môi, thậm chí còn đậm hơn màu phun ban đầu bạn chọn.

Ở những ngày 35 – 40 này, bạn nên uống nhiều nước ép chứa các loại Vitamin, đặc biệt là Vitamin C như cà chua, cam,… Đồng thời, đừng quên dưỡng môi liên tục để quá trình phục hồi diễn ra thuận lợi nhất, giúp màu phun môi lên đẹp nhất.

Môi bắt đầu lên màu đẹp và sáng hơn trong những ngày 35 – 40
Môi bắt đầu lên màu đẹp và sáng hơn trong những ngày 35 – 40

Sau khi môi đã bong vảy và bắt đầu lên màu

Đây là bước cuối cùng trong quá trình phục hồi môi sau khi phun xăm, vì thế nó đóng vai trò quyết định đến vẻ thẩm mỹ của đôi môi.

Đặc biệt hơn thì đây cũng sẽ là thời gian mà đôi môi của bạn có thể bị thâm, sẫm màu hoặc tối đi hơn nhiều so với màu mực phun xăm được đề ra ban đầu. Vậy nên những cách thức chăm sóc trong giai đoạn này sẽ cần được áp dụng một cách linh hoạt, thường tập trung vào bổ sung dinh dưỡng để quá trình hồi phục diễn ra nhanh và hiệu quả.

Môi sẽ bắt đầu lên màu sau khi bong vảy
Môi sẽ bắt đầu lên màu sau khi bong vảy

Thậm chí các loại thực phẩm còn đóng vai trò tốt hơn so với thuốc điều trị, bởi vitamin và dưỡng chất có trong đó kích thích sản sinh tế bào khỏe mạnh, cho phép mực xăm lên màu chuẩn và đẹp hơn. Đồng thời thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò giảm thiểu tỷ lệ tổn thương, viêm nhiễm hay sưng sẹo sau khi phun xăm hoàn tất trên khu vực môi của bạn.

 • Ngày 50 – 60

Vào những ngày cuối của quá trình phục hồi sau khi phun môi kéo dài 2 tháng, môi lên màu tự nhiên và tươi sáng hơn. Màu môi thật hoàn toàn bình phục, đây chính là kết quả cuối cùng của quá trình phục hồi.

Chăm sóc môi trong quá trình phục hồi sau khi phun

Trong quá trình phục hồi sau phun môi kéo dài 2 tháng, bạn nên lưu ý những vấn đề sau để tránh giảm bớt hiệu quả của việc phun môi:

 • Hạn chế tiếp xúc với nước để tranh màu phun bị nhòe, nhạt đi.
 • Sử dụng nước muối thay cho nước thường để đánh răng, rửa mặt nhằm bảo vệ môi.
 • Không đi bơi trong quá trình phục hồi, vì trong hồ bơi chứa nhiều Clo cùng nhiều tạp chất gây ảnh hưởng xấu cho môi sau phun.
 • Sau khi phun, môi rất dễ mẫn cảm, do đó bạn nên mang khẩu trang trước khi ra đường, để bảo vệ môi khỏi khói bụi, tia cực tím và vi khuẩn.

Việc chăm sóc môi đúng cách trong quá trình phục hồi sau phun môi sẽ giúp đẩy nhanh quá trình, đem lại đôi môi đẹp như bạn mong  muốn, cũng như tránh được các tình trạng phun môi bị sưng, môi bị nổi mụn nước,…

Giữ vệ sinh môi

Môi sau khi phun rất dễ bị tổn thương, viêm nhiễm và bắt nắng. Vậy nên, bạn nên chú ý bảo vệ môi bằng cách hạn chế ra đường, tránh tiếp xúc với môi trường bụi bặm, khói xe, khí thải và ánh nắng mặt trời. Đeo khẩu trang, che chắn kỹ càng trong trường hợp phải ra ngoài. Giữ cho môi luôn sạch sẽ, khô ráo. Bạn nên vệ sinh môi bằng nước muối sinh lý mỗi ngày.

Chăm sóc môi đúng cách sẽ giúp màu môi lên chuẩn hơn và tránh được những biến chứng không đáng gặp
Chăm sóc môi đúng cách sẽ giúp màu môi lên chuẩn hơn và tránh được những biến chứng không đáng gặp

Thường xuyên dưỡng môi để cấp ẩm

Trong quá trình phục hồi sau phun môi, các tình trạng môi khô, nứt nẻ thường xuyên xảy ra và kéo dài nhiều ngày. Vì thế, bạn phải thường xuyên dưỡng môi để cấp ẩm. Bạn nên sử dụng các sản phẩm lành tính như vitamin A, vaseline, son dưỡng chiết xuất thực vật,… cũng như cấp ẩm từ bên trong nhờ việc uống nhiều nước lọc, nạp dưỡng chất từ các loại quả, trái cây.

Các thực phẩm nên và không nên ăn sau khi xăm môi

Khi xăm môi, bạn cần kiêng các loại thực phẩm sau:

 • Thịt gà, thịt bò, thịt vịt.
 • Đồ nếp.
 • Rau muống
 • Hải sản và thức ăn nhiều dầu mỡ.
 • Mít, sầu riêng.
 • Thuốc lá, rượu bia, cà phê.

Một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình phục hồi môi sau phun xăm

Bạn sẽ cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây nếu muốn quá trình này diễn ra thuận lợi hơn:

Chăm sóc tốt sẽ giúp môi phun lên màu chuẩn đẹp
Chăm sóc tốt sẽ giúp môi phun lên màu chuẩn đẹp
 • Tránh tuyệt đối để nước dính vào môi làm nhoè màu mực phun trong thời gian đầu sau khi phun xăm.
 • Chỉ nên dùng nước muối sinh lý để vệ sinh vùng môi, hạn chế tác động vật lý tới những vị trí môi chưa bong vảy.
 • Thường xuyên bổ sung độ ẩm, uống thuốc hoặc bôi kem đặc trị để các vết thương do phun xăm gây ra nhanh lành lại.
 • Bảo vệ vùng môi và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ ngăn ngừa môi thâm, sạm màu sau phun vô cùng hữu hiệu.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn nắm bắt quá trình phục hồi môi sau phun xăm, nếu xảy ra một số vấn đề thì hãy nhanh chóng tìm đến những bác sĩ thẩm mỹ có tay nghề cao để khắc phục kịp thời. Seoul Luxury chúc bạn sớm sở hữu bờ môi căng mịn và lên màu chuẩn đẹp sau khi quá trình hồi phục hoàn tất!

Xem thêm bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)