Xăm môi có ăn được mướp đắng không? Lưu ý khi ăn khổ qua


Mướp đắng là một loại thực phẩm vô cùng hữu ích không chỉ cho sức khỏe mà còn cho làn da con người. Chính vì thế mà được sử dụng rất nhiều trong việc làm đẹp cũng như chăm sóc các vết thương nhỏ trên da. vậy xăm môi có ăn được mướp đắng không? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau bài viết dưới đây?

Thành phần dinh dưỡng và công dụng của mướp đắng đối với sức khỏe

Mướp đắng hay còn được gọi là khổ qua có rất nhiều các dưỡng chất cũng như công dụng cho cơ thể người. Vậy những thành phần này là gì và có lợi ích như thế nào?

  • Vitamin C là thành phần vô cùng dồi dào trong khổ qua, dưỡng chất này khi kết hợp với các loại khoáng chất khác sẽ kích thích cơ thể sản xuất collagen, từ đó làm giảm tình trạng hình thành nếp nhăn, giúp da trở nên mềm mại và mịn màng hơn.
  • Mướp đắng có chứa nhiều loại dưỡng chất giúp làm giảm nhiễm trùng da, ngăn ngừa hiệu quả bệnh vảy nến cũng như một số bệnh lý phổ biến khác khi da xuất hiện vết thương hở.
  • Mướp đắng hay khổ qua cũng có hiệu quả trong việc chống oxy hóa nhờ vào các hoạt chất như: lutein và zeaxanthin. Giúp da hồi phục các vết thương một cách nhanh chóng hơn.
Mướp đắng giúp da giảm viêm và nhiễm trùng một cách nhanh chóng
Mướp đắng giúp da giảm viêm và nhiễm trùng một cách nhanh chóng

Nhờ vào các thành phần dinh dưỡng cũng như công dụng của khổ qua, đây được xem như một loại rau củ quả có khả năng hỗ trợ chữa lành rất tốt cho các vết thương ngoài da. Vậy đối với vết thương hở nhỏ khi xăm môi thì như thế nào? Xăm môi có ăn được mướp đắng không?

Xăm môi có ăn được mướp đắng không?

Qua phân tích bên trên, có thể thấy mướp đắng có rất nhiều lợi ích tuyệt vời trong việc phục hồi các vết thương hở hiệu quả. Chính vì thế, bạn có thể ăn mướp đắng sau khi phẫu thuật thẩm mỹ và phun xăm môi.

Sau khi xăm, môi sẽ trở nên khá nhạy cảm cũng như yếu ớt nên dễ bị vi khuẩn tấn công và xâm nhập gây ra sưng viêm, thậm chí là mưng mủ và hình thành sẹo nếu không được chăm sóc một cách kỹ lưỡng. Nhờ vào tính chống oxy hóa vitamin C có trong mướp đắng, môi sẽ được tạo ra một lớp màng bảo vệ cũng như tăng sức đề kháng, khiến môi nhanh chóng làm lành và lên màu đẹp.

Mướp đắng rất tốt cho người sau xăm môi vì có khả năng phục hồi vết thương một cách nhanh chóng
Mướp đắng rất tốt cho người sau xăm môi vì có khả năng phục hồi vết thương một cách nhanh chóng

Không chỉ vậy, khổ qua còn chứa rất nhiều vi chất Glucose, có tác dụng hạn chế và ngăn cản sự hình thành của các tế bào độc hại, ức chế sự hình thành các tổn thương ở cấp tế bào. Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “xăm môi có ăn được mướp đắng không?” rồi nhé.

Cần lưu ý những gì khi ăn mướp đắng sau phun môi?

  • Không nên ăn mướp đắng trong 3 đến 5 ngày đầu sau khi vừa thực hiện xăm môi để môi có thời gian được ổn định và làm lành một cách toàn diện nhất.
  • Khi muốn sử dụng mướp đắng, bạn cần chế biến sau cho thật mềm và dễ ăn như: luộc, sinh tố, ép lấy nước để dễ hấp thụ cũng như giảm tối đa sự chuyển động của môi trong khi ăn vì môi còn khá nhạy cảm và khô căng.
  • Tuy mướp đắng rất tốt cho đôi môi nhưng bạn không nên sử dụng quá nhiều và nên bổ sung thêm một số loại thực phẩm khác tốt cho việc lên màu môi như rau xanh, hoa quả nhất là dứa, cà chua, cà rốt để môi bền màu, tươi tắn và mềm mịn hơn.
Không nên sử dụng mướp đắng trong từ 3 đến 5 ngày đầu để môi có thời gian phục hồi
Không nên sử dụng mướp đắng trong từ 3 đến 5 ngày đầu để môi có thời gian phục hồi

Một số thực phẩm nên ăn sau khi xăm môi

  • Dứa (thơm): Đây được xem như thực phẩm hàng đầu dành cho những bạn vừa xăm môi, với hàm lượng bromelain dồi dào, dứa có khả năng giúp vết thương hồi phục một cách nhanh chóng. Ngoài ra cũng giúp giảm sưng giảm viêm nhiễm, cung cấp độ ẩm, cho đôi môi mềm mịn, mau lành và đều màu.
  • Cà chua: Đây là loại quả có chứa sắc tố vô cùng tuyệt vời khi xăm môi, cùng với đó là một số loại vitamin và khả năng chống oxy hóa giúp môi mau lành và lên màu chuẩn đẹp hơn.
  • Sữa chua: rất có lợi cho làn da vì có chứa protein và khoáng chất giúp vết thương mau lành, khỏe đẹp, giúp môi căng mịn và ẩm mượt.
Sữa chua giúp vết thương mau lành từ đó hỗ trợ môi mau phục hồi, lên màu chuẩn và đẹp hơn
Sữa chua giúp vết thương mau lành từ đó hỗ trợ môi mau phục hồi, lên màu chuẩn và đẹp hơn
  • Cam: Trong cam chứa rất nhiều vitamin C và polyphenol, giúp kháng khuẩn, giảm sưng viêm vì thế mà hỗ trợ môi mau lành, mau khô bong và lên màu đẹp.
  • Cà rốt: Với hàm lượng vitamin dồi dào, cà rốt giúp sản sinh ra hồng cầu, khiến môi trở nên hồng hào, vì thế mà màu sắc cũng trở nên tươi tắn, chuẩn đẹp hơn.
  • Các loại dưa: Các loại trái cây này có chứa vitamin A và rất nhiều nước giúp môi mềm mịn, được dưỡng ẩm một cách tự nhiên từ sâu bên trong.

Những trường hợp không nên ăn mướp đắng

Mướp đắng trong một số trường hợp rất tốt cho cơ thể vì tính thanh mát và nhiều dưỡng chất tuyệt vời mà nó có. Tuy nhiên, vẫn có một số đối tượng không nên sử dụng loại thực phẩm này vì có thể gây ra một số nguy hiểm không mong muốn.

Người có bệnh huyết áp thấp

Khổ qua là loại thực phẩm có khả năng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên. Chính vì thế, những người đang có bệnh huyết áp thấp nên tránh sử dụng vì có thể gây chóng mặt, đau đầu.

Mướp đắng có khả năng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên
Mướp đắng có khả năng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Khổ qua có thể gây ra tình trạng co thắt tử cung, xuất huyết và nghiêm trọng hơn là dẫn đến hư thai nên rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Không chỉ vậy, mướp đắng còn có thể gây kích thích tử cung dễ sinh non.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy, mướp đắng có khả năng gây đột biến gen và chứa một số thành phần không tốt cho trẻ em có thể truyền qua đường sữa mẹ nên tránh sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú.

Mắc bệnh về đường tiêu hóa

Khổ qua tuy tốt cho cơ thể nhưng nếu sử dụng quá nhiều có thể gây nhiều vấn đề về đường tiêu hóa. Và có một lưu ý quan trọng khác là không được dùng khổ qua cùng với huyền sâm hoặc các chế phẩm từ huyền sâm. Với những người bị rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh cũng không nên sử dụng một loại thực phẩm có tính mát như mướp đắng.

Sử dụng mướp đắng hay khổ qua nhiều có thể gây tiêu chảy không tốt cho những ai đang bị rối loạn về tiêu hóa
Sử dụng mướp đắng hay khổ qua nhiều có thể gây tiêu chảy không tốt cho những ai đang bị rối loạn về tiêu hóa

Người bị tiểu đường

Khổ qua có khả năng tiết chế lượng đường. Vì thế, đối với những ai đang mắc bệnh tiểu đường và dùng thuốc điều trị để hạ thấp lượng đường thì việc ăn mướp đắng sẽ khiến lượng đường hạ xuống không kiểm soát. Do vậy, trong trường hợp này bạn không nên ăn mướp đắng hoặc có thể tham khảo qua ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Người sau khi phẫu thuật

Khổ qua có thể làm ngăn cản quá trình kiểm soát lượng đường huyết trong quá trình phẫu thuật và sau khi phẫu thuật. Vì thế, bạn nên tạm dừng ăn khổ qua ít nhất nửa tháng trước và sau thời gian phẫu thuật đã dự kiến.

Mướp đắng có thể ngăn cản sự kiểm soát đường huyết nên không tốt cho người vừa phẫu thuật
Mướp đắng có thể ngăn cản sự kiểm soát đường huyết nên không tốt cho người vừa phẫu thuật

Xăm môi có ăn được mướp đắng không?” Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm vì mướp đắng vốn là một loại rau củ quả rất có lợi cho sức khỏe và làn da. Tuy mướp đắng rất tốt cho làn môi sau xăm nhưng bạn vẫn nên chú ý sử dụng cẩn thận nhất là với một số trường hợp đặc biệt nhé! Seoul Luxury chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết liên quan

Đánh giá bài viết này!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận