Xăm môi có được ăn rau mồng tơi không?


Sau khi xăm môi bạn sẽ phải kiêng cữ với một số thực phẩm nhất định để môi lên màu đều, đẹp và sáng. Một trong số thắc mắc thường gặp nhất lúc này đó chính là xăm môi có được ăn rau mồng tơi không? Nếu bạn cũng đang quan tâm thì cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chăm sóc môi sau phun xăm an toàn tại nhà.

Xăm môi có được ăn rau mồng tơi không?

Mồng tơi là một loại rau rất phổ biến ở Việt Nam và được biết đến với công dụng bồi bổ sức khỏe, thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Tuy vậy, nhiều người vẫn băn khoăn không biết xăm môi có được ăn rau mồng tơi không và lo sợ liệu dưỡng chất trong rau mồng tơi làm ảnh hưởng đến quá trình lên màu sau khi xăm.

Vậy xăm môi có được ăn rau mồng tơi không? Câu trả lời chính xác là CÓ. Sau khi xăm môi, bạn hoàn toàn có thể ăn rau mồng tơi. Trong rau mồng tơi có chứa hàm lượng dưỡng chất rất cao và đa dạng, có thể thúc đẩy phục hồi và chữa lành các tổn thương do phun xăm môi.

Xăm môi có được ăn rau mồng tơi không?
Xăm môi có được ăn rau mồng tơi không?

Các dưỡng chất đó cụ thể là:

Vitamin A

Vitamin A trong mồng tơi giúp thúc đẩy sản xuất các tế bào khỏe mạnh, củng cố hàng rào phòng vệ đầu tiên của da, chống lại nhiễm trùng, vi khuẩn và ô nhiễm. Nhờ đó sẽ giúp môi phục hồi nhanh chóng, hạn chế sưng tấy, đau rát, nổi mụn nước,…

Vitamin C

Vitamin C có khả năng kích thích tăng sinh hồng sắc tố, dưỡng sáng da, hỗ trợ môi bong tróc và lên màu chuẩn, đều, đẹp hơn. Đồng thời tăng cường kháng viêm, giúp vết thương mau lành hơn dự kiến và giảm sưng tấy vài ngày đầu do phun xăm đối với cơ địa nhạy cảm.

Dưỡng chất trong rau mồng tơi giúp môi xăm lên màu đẹp hơn
Dưỡng chất trong rau mồng tơi giúp môi xăm lên màu đẹp hơn

Protein thực vật

Protein thực vật chứa trong mồng tơi có khả năng tăng cường mối liên kết giữa các tế bào, sản sinh collagen và elastin giúp chữa lành tổn thương sâu dưới môi. Từ đó giúp giảm tình trạng lên sẹo, nổi mụn nước, nhiễm trùng,… sau khi phun xăm môi.

Sắt

Sắt giúp tạo ra nhiều tế bào hồng cầu, giúp xóa bỏ tình trạng thâm môi và trả lại màu môi hồng hào, sáng rỡ, tự nhiên hơn. Đồng thời, sắt cũng hỗ trợ cho quá trình bong tróc và lên màu môi sau phun xăm hiệu quả hơn.

Chứa nhiều nước và chất xơ

Lượng nước và chất xơ dồi dào trong rau mồng tơi có thể giúp nuôi dưỡng đôi môi căng mọng, tươi trẻ và tràn đầy sức sống. Vì vậy, ăn nhiều mồng tơi sau khi xăm môi có thể giúp đôi môi trẻ, đẹp và khỏe khoắn hơn gấp nhiều lần, đem lại hiệu ứng môi xăm đẹp nhất.

Nhờ những thành phần dưỡng chất quý giá như vậy, mồng tơi chính là thực phẩm nên ăn sau khi xăm môi để chăm sóc môi lên màu đẹp tại nhà.

Những món ăn từ rau mồng tơi ngon cho người vừa xăm môi

Sau khi xăm môi, bạn chỉ có thể ăn những món ăn mềm và đơn giản để hạn chế những ma sát và tác động lên môi khi các tế bào còn bị tổn thương. Sau đây là một vài cách chế biến món ăn vừa ngon, vừa đơn giản từ rau mồng tơi cho người vừa xăm môi:

Canh mồng tơi nấu cùng thịt băm

Canh mồng tơi nấu cùng thịt bằm vừa bổ dưỡng vừa tốt cho môi xăm
Canh mồng tơi nấu cùng thịt bằm vừa bổ dưỡng vừa tốt cho môi xăm

Canh mồng tơi là món ăn đơn giản và dễ chế biến nhất. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể:

  • Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 200gr rau mồng tơi tươi xanh, 200gr thịt nạc băm nhỏ, 1-2 củ hành tím, dầu ăn cùng các gia vị nêm nếm.
  • Tiếp đến thái lát mỏng hành tím, cho vào nồi 2 muỗng dầu ăn đun sôi và khuấy đều rồi cho hành vào phi thơm vàng.
  • Sau đó cho thịt nằm vào khuấy đều khoảng 3-4 phút đến khi thịt chín và săn lại, nên để lửa lớn để thịt săn và ngọt hơn.
  • Sau khi thịt chín thì cho khoảng 600ml nước sạch vào nồi đun đến khi sôi rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Cuối cùng cho rau vào đun thêm 1 phút rồi rắc một ít tiêu xay, tắt bếp là đã có một nồi canh rau mồng tơi siêu ngon và bổ dưỡng.

Canh mồng tơi chỉ sử dụng được trong vòng 6-8 tiếng, bạn tốt nhất không nên ăn nhiều canh mồng tơi trong ngày.

Mồng tơi xào tỏi

Mồng tơi xào tỏi là món ăn đơn giản dành cho người xăm môi
Mồng tơi xào tỏi là món ăn đơn giản dành cho người xăm môi

Với món ăn này, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu gồm rau mồng tơi, 2-3 tép tỏi, dầu ăn và các gia vị nêm nếm cần thiết.
  • Tiếp đến đập dập tỏi, cho vào nồi 2 thìa dầu ăn đợi khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi đến khi vàng và thơm.
  • Sau đó cho toàn bộ rau mồng tơi đã rửa sạch vào khuấy đều nhanh tay rồi nêm nếm các gia vị sao cho vừa ăn, cuối cùng tắt bếp.

Như vậy, bạn sẽ có được món rau mồng tơi xào tỏi đơn giản, lạ miệng và đầy đủ dưỡng chất sau khi xăm môi. Nên hạn chế những gia vị cay nóng, dầu mỡ, có phẩm màu khi nêm nếm rau mồng tơi xào tỏi.

Lưu ý khi ăn mồng tơi để tốt cho việc hồi phục của môi

Để ăn rau mồng tơi an toàn và tốt cho việc phục hồi môi thì bạn nên lưu ý một số điều quan trọng dưới đây:

  • Chọn mua rau mồng tơi tươi ngon

Bạn nên chọn rau mồng tơi có màu tươi xanh, mới hái trên cây xuống hoặc được trồng tự nhiên, không phun thuốc hay hóa chất trừ sâu sẽ đảm bảo an toàn, tránh gây kích ứng, ngộ độc,….Chọn những lá rau không quá già không quá non để đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng trong rau.

Chọn nguyên liệu tươi sạch, ngon để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng
Chọn nguyên liệu tươi sạch, ngon để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng
  • Không mua rau không rõ nguồn gốc xuất xứ

Không nên mua rau mồng tơi không rõ nguồn gốc xuất xứ vì có thể rau sẽ được nuôi trồng trong môi trường không sạch sẽ, sử dụng hóa chất, nước bẩn,… Chúng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tìm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Một số loại rau không rõ nguồn gốc còn chứa rất nhiều hóa chất độc hại cho sức khỏe, dễ gây kích ứng với vết thương xăm môi.

  • Không nên ăn quá nhiều rau mồng tơi trong một ngày

Dù rau mồng tơi chứa nhiều dưỡng chất tốt nhưng bạn cũng không nên lạm dụng vì cách chăm sóc môi phục hồi hiệu quả đúng khoa học nhất chính là cân bằng lượng dưỡng chất. Thế nên, đừng cố ăn quá nhiều rau mồng tơi trong một ngày mà hãy đan xen ăn nhiều loại rau củ, trái cây khác nhau.

Cân bằng lượng dưỡng chất thay vì ăn quá nhiều rau mồng tơi trong ngày
Cân bằng lượng dưỡng chất thay vì ăn quá nhiều rau mồng tơi trong ngày
  • Ngâm rửa sạch bằng nước muối trước khi nấu canh

Rau mồng tơi có thể dính phân bón, bụi bẩn, đất, vi khuẩn và các loài ký sinh trùng,… khi trồng và thu hoạch. Vì vậy, khi mua về và trước khi ăn bạn phải chế biến, ngâm rửa thật kỹ càng với nước muối để đảm bảo an toàn. Ngâm rau với nước muối loãng khoảng 5-7 phút để loại bỏ 80% các tạp chất và chất bẩn đe dọa sức khỏe.

  • Không nên dùng dầu mỡ nấu cùng rau mồng tơi

Một trong những điều không nên làm khi chế biến rau mồng tơi cho người vừa mới xăm môi đó là không sử dụng dầu mỡ. Bạn nên lưu ý điều này để tránh làm đẹp sai cách, ảnh hưởng đến kết quả.

  • Bảo quản rau cẩn thận để không bị hư hỏng

Nếu không chế biến liền thì hãy bảo quản rau mồng tơi cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến dưỡng chất trong đó. Bạn có thể cho rau khô ráo sau khi đã rửa sạch và đựng trong bọc thực phẩm hoặc rổ cho không thoáng mới vào ngăn mát tủ lạnh là cách bảo quản tốt nhất để rau không bị úng.

Chắc hẳn những thông tin trên bài viết chia sẻ đã giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc “Xăm môi có được ăn rau mồng tơi không?” cũng như cách ăn rau mồng tơi đúng cách để chăm sóc môi xăm phục hồi hiệu quả tại nhà. Seoul Luxury chúc bạn chăm sóc môi xăm tại nhà thành công, sớm sở hữu một đôi môi căng mọng, trẻ đẹp và tươi tắn.

>>> Xem thêm bài viết nổi bật

Đánh giá bài viết này!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận